DANH MỤC

Trở Kháng Là Gì

2677 - 13/04/2019

Trở kháng là gì, với câu hỏi này theo định nghĩa Vật Lý Trong kỹ thuật điện và trở kháng = đại lượng vật lý sẽ làm cản trở dòng điện của một mạch điện khi đó có hiệu điện thế đặt vào. Có lẽ sẽ khó hình dung cho các đọc giả. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải thích về những câu hỏi về trở kháng. Chúng ta thường bắt gặp những câu hỏi trở kháng là gì hay Loa này có trở kháng bảo nhiêu, trở kháng của loa như thế nào. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc ở trong bài viết này.

diện trở kháng là gì

TÌM HIỂU VỀ TRỞ KHÁNG

Theo như định nghĩa trở kháng là 1 đại lượng vật lý đặc điểm cho sự cản trở dòng điện của 1 mạch điện khi có hiệu điện thế trong đó và trong đó vật lý trở kháng đã được kí hiệu = Z , được đo bằng đơn vị đo trong SI là Ω (ohm). Đặc biệt trở kháng là việc mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, cũng như dòng điện một chiều. Vậy dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều ảnh hưởng như thế nào đến trở kháng.

1. Dòng Điện Xoay Chiều

Khi đặt hiệu điện thế là một hàm điều hòa theo thời gian, hoặc tổng của các hàm điều hòa:

  • Tụ điện làm dòng sớm pha π/2 so với hiệu điện thế
  • Cuộn cảm làm dòng bị trễ pha π/2 so với hiệu điện thế
  • Điện trở không thay đổi pha của dòng điện.

2. Dòng Điện Một Chiều

Đối với dòng điện một chiều thì Trở Kháng là khái niệm tổng quan sẽ vẫn có nghĩa với mạch điện chứa tụ điện, cuộn cảm, điện trở, khi nghiên cứu trạng thái chuyển tiếp, lúc mới đóng mạch điện, hay mới ngắt nguồn điện. Khi đó đối với dòng điện một chiều

– Cảm Cuộn có mô hình sẽ là 1 cuộn dây có điện trở không lớn, ngang với 1 dây dẫn điện.

– Điện trở sẽ có trở kháng bằng đúng điện trở của thiết bị đó, 1 số thực.

TRỞ KHÁNG CỦA LOA

trở kháng là gì

Trở kháng thường được đặt câu hỏi đối với những người đang tìm hiểu về loa đài hay âm thanh vì với lĩnh vực này thì việc tiếp xúc và hiểu biết về trở kháng rất cần thiết. Nó giúp bạn sử dụng tốt hệ thống âm thanh một cách phù hợp và tạo một hệ thống âm thanh hoàn hảo.Trở kháng là một trong những thông số kĩ thuật ảnh hưởng đến loa rất nhiều thường thì chúng ta quan tâm đến Trở Kháng khi kết nối với Amply. Tại sao tôi lại nói như vậy. Khi mà chúng ta sử dụng loa mà tổng trở của loa sẽ nhỏ hơn trở kháng của Amply đang sử dụng thì amply sẽ bị rè và sẽ bị cháy và hỏng hóc, kể cả khi đã căn điều kiện lắp và nối là : Công suất Amply lớn hơn công suất bình thường của loa.

1. Trở Kháng Của Loa Ảnh Hướng Đến Amply.

Theo chúng tôi giới thiệu trên thì việc hiểu biết về trở kháng rất quan trọng trong âm thanh. Vậy nên chúng tôi sẽ cho đọc giả biết được làm thế nào để biết trở kháng của loa có ảnh hướng đến amply đang sử dụng hay không.

Loa được chia làm 2 loại là trở kháng cao và trở kháng thấp. Loa  thường được nhà sản xuất chọn ở mức phổ biến là 4 Ohm, 6 Ohm hoặc 8 Ohm. Ngoài ra, trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp hay lớn hơn, nếu bạn phối ghép các loa với nhau, việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amply là điều bắt buộc. Có hai cách ghép nối loa cơ bản là: Nối song song và nối nối tiếp. Nhưng thương người ta mắc nối song song vì khi ta mắc nối song song các loa, trở kháng càng lớn thì loa càng dễ tương thích với amply hơn. Theo đó, loa có trở kháng 8 Ohm tốt hơn loa 4 Ohm trong việc phối ghép. Khi mắc song song trở kháng của loa giảm, công suất loa tăng lên nên bạn cần lưu ý công suất amply cho phù hơp với loa.

2. Cách Dùng Trở Kháng Phù Hợp Nhất Cho Dàn Âm Thanh

công thức tính trở kháng

Đối với loa trở kháng thấp cũng như loa trở kháng cao thì chúng ta đều phải thực hiện theo những quy chung này.

Ở trong bất kỳ trường hợp nào. Nếu trường hợp tổng trở của loa nhỏ hơn trở kháng của Amply thì sẽ khiến amply quá trải dẫn đến bị cháy, hỏng hóc cũng như giảm tuổi thọ cho thiết bị bời vì khi tổng trở của loa mà nhỏ hơn amply thì sẽ khiến công suất của loa phải tăng lên cao và khi lên cao như thế sẽ mất cân bằng và sẽ gây nên hiện tượng chập cháy, hư hỏng.

Với nhiều năm kinh nghiệm về thiết bị âm thanh chúng tôi đúc kết và cho một số lời khuyên như sau: Công suất lý tưởng của amply đó là gấp đôi công suất trung bình của loa thì sẽ tốt nhất cho hệ thống âm thanh của bạn hoặc ít nhất công suất trung bình cũng phải hơn chứ tuyệt đối không được nhỏ hơn còn công suất bằng thì sẽ tùy vào nhiều trường hợp âm lượng cần không mở max. Vì vậy các bạn cần lưu ý vấn đề này trước khi phối ghép loa và amply có trở kháng khác nhau để đảm bảo độ bền cho các thiết bị âm thanh đồng thời mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất khi sử dụng. Trên đây là những thông tin về trở kháng mà bạn cần biết khi sử dụng hệ thống âm thanh. Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích dành cho bạn.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – Số 5 Ngõ 107 Trần Duy Hưng - Trung Hòa - Cầu Giấy - TP. Hà Nội
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129