fbpx

DANH MỤC

Tìm Hiểu Nguyên Nhân loa bị rè Và Cách Khắc Phục Loa Bị Rè

1595 - 14/03/2019

Hiện tượng loa bị rè hay là loa bị sôi là những trường hợp rất là thường xuyên và xảy ra bất cứ lúc nào trên nhưng chiếc loa nên bạn k phải quá lo lắng về vấn đề này. Loa bị rè khi sử dụng, loa bị rè khi bắt đầu cắm điện và chưa vặn volum của main, mixer, amply…là các hiện tượng người sử dụng gặp phải rất nhiều và cũng là vấn đề đau đầu đối với người chơi âm thanh. Khi loa bị rè mọi người nghĩ ngay thay mới hoặc mang đi sửa chửa. Tuy nhiên ở đây chuyên gia âm thanh sẽ hướng dẫn cho khách hàng những cách khắc phục đơn giản để xử lý triệt để vấn đề loa bị rè khi cắm điện và. cách sửa loa bị rè

I. NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN LOA BỊ RÈ

nguyên nhân loa bị sôi rè và cách khắc phục

Loa bị rè là một trong những đặc điểm rất thường gặp trong mọi hệ thống âm thanh, đặc biệt là các dòng loa bãi nếu như bạn không biết chọn loa bãi chất lượng cao thì tình loa sẽ rất nhanh bị rè.

 » Xem Thêm : Loa Karaoke

1. Chia crossover không thích hợp

chia crosser không thích hợp

Crossover là một trong những bộ phận quan trọng nhất của loa, nó giúp đưa đúng tần số đến các loa một cách thích hợp, giúp loa có thể phát ra được những âm thanh hay và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nếu chia crossover không tốt, rất có thể dẫn đến việc đưa các dải âm có tần số cao vào loa bass hoặc đưa dải âm có tần số thấp vào loa trên, đây chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng loa bị rè.

2. Để micro hú, rít liên tục, trong thời gian dài, cường độ lớn: 

Chắc chắn để micro bị hú, rít lâu sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến loa, nhẹ thì bị sôi, rè nhưng nếu nặng chắc chắn nó sẽ làm cho loa bị cháy, hỏng… Khi hú, rít phát ra sẽ làm cho cuộn dây loa bị nóng, tỏa nhiệt không kịp nên nó sẽ bốc mùi khét.

 » Xem Thêm : Loa Karaoke Hay Nhất

3. Không kết hợp loa và amply (cục đẩy) một cách hiệu quả: 

không kết hợp loa và cục đẩy một cách

Nó sảy ra khi bạn để cho loa có công suất lớn (giả sử 1200W) nhưng amply(cục đẩy) của bạn chỉ có 800W như vậy nếu sử dụng trong thời gian dài chắc chắn hệ thống âm thanh của bạn sẽ bị hỏng. Chính vì thế, việc lựa chọn loa và cục đẩy kết hợp với nhau là việc vô cùng quan trọng, nó sẽ không chỉ giúp cho hệ thống âm thanh của bạn hoạt động tốt mà còn mang đến chất lượng cho chương trình bạn đang tổ chức.

4. Sử dụng EQ không phù hợp

sử dụng eq không phù hợp

EQ là một thiết bị xử lý âm thanh giúp cho âm thanh đầu ra được hay hơn, rất nhiều người không biết điều chỉnh mà đặt EQ theo hình cánh chim điều này không hề có lợi cho âm thanh của bạn. Bạn hãy nhớ rằng EQ để cắt các dải dư chứ không phải để tăng các dải thiếu, hãy luôn nhớ điều này.

 » Tìm Hiểu Chi Tiết : Cách Chỉnh Equalizer

5. Sử dụng bộ compressors và Limiters không phù hợp:

Com/limit dùng để bảo vệ loa nhưng bạn thấy rồi đấy, cái gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn dùng không đúng cách chắc chắn nó sẽ làm loa của bạn bị rè hơn.

6. Sảy ra tiếng nổ lớn đột ngột: 

Hạn chế để xảy ra tình trạng nổ lớn đột ngột đó là việc vô cùng cần thiết, tình trạng nổ đột ngột này xuất phát từ việc bạn rút jack nhạc đột ngột, chạm dây, rớt micro. Có một kinh nghiệm giúp hạn chế và tránh tình trạng loa bị rè đó là việc trước khi cắm jack nhạc bạn cần phải vặn nhỏ volume toàn bộ hệ thống âm thanh.

7. Loa hỏng vẫn tiếp tục sử dụng

loa hỏng vẫn tiếp tục sử dụng

Rất nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi loa bị rè điều này không chỉ làm cho loa nhanh hỏng hơn mà thường gặp nhất nó sẽ làm loa nhanh bị hỏng, rè hơn rất nhiều.

II. CÁCH KHẮC PHỤC LOA BỊ RÈ RẤT DỄ DÀNG

1. Kiểm tra dây loa: 

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây trong hệ thống âm thanh của bạn, nếu dây nào không tốt bạn nên thay mới bằng loại dây loa chuyên dụng là tốt nhất.

2. Kiểm tra lại các jack kết nối: 

kiểm tra lại các jack kết nối

Bạn hãy dùng các dây AV có chất lượng tốt, không nên sử dụng loại dây kém chất lượng, sau đó bạn hãy thử thay từng dây cũ của bạn bằng dây AV mới xem âm thanh có khác không, nếu loa không bị rè, sôi nữa thì bạn hãy thay chiếc dây cũ đó. Vệ sinh, kiểm tra dây AV là bước rất hiệu quả nhưng dễ thực hiện.

3. Kiểm tra dây kết nối micro: 

Lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng dây micro có sẵn đi cùng micro vì đây là loại dây khuyến mãi, rẻ tiền. loại dây này có đầu 6 ly rất “tệ” gây ra tiếng loạt xoạt khi hát, dây này dùng được một thời gian là sẽ bị mục, mủn. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng loại jack và dây mua ngoài sẽ đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều.

 » Tham Khảo Thêm : Micro Không Dây

4. Kiểm tra jack kết nối với loa: 

Nếu bạn thấy đầu kết nối với loa nó quá cũ, hãy thử xịt vào một chút nước chống gỉ RP7 sau đó vệ sinh, làm khô và thử lại xem nó có đỡ rè hơn.

III. NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AMPLY BỊ RÈ 1 BÊN

Bạn đang sử dụng dàn âm thanh nghe nhạc, dàn âm thanh karaoke bình thường và bỗng nhiên một ngày 1 bên của amply bị rè. Vậy nguyên nhân amply bị rè 1 bên là do đâu và cách khắc phục sẽ như thế nào ?

Nguyên nhân : Khi bạn sử dụng thiết bị thì liên tục hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm amply tiếp xúc với môi trường, tiếp xúc sự ẩm ướt, vi khuẩn, bụi bẩn … và theo năm tháng bảng mạch rồi linh kiện của amply bị ăn mòn và bắt đầu xảy ra hỏng hóc.

Cách giải quyết : Nếu bạn là một chuyên gia trong linh vực điện tử thì bạn hãy tháo thiết bị ra, kiểm tra bảnh mạch, linh kiện nếu có thể thì hãy thay thế những linh kiện mới vào. Còn nếu không biết gì thì tốt nhất là lên cẩm đến thợ sửa.

Cách phòng tránh : Theo thời gian định kỳ hãy tháo amply ra và vệ sinh chúng, đánh bay các bụi bẩn, những thứ dính trên linh kiện, bảng mạch.

IV. NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC AMPLY BỊ RÈ, CAM KẾT HIỆU QUẢ CHÍNH XÁC NHẤT

nguyên nhân loa karaoke bị rè

Khi mở dàn âm thanh lên bạn thấy Amply bị sôi, bị rè mà không biết nguyên nhân tại sao? và cũng chưa biết cách khắc phục Amply hết bị rè…

1. Amply bị rè do nhiễm từ trường

Có thể do đặt chiếc amply trong một không gian có nhiều từ trường. Các từ trường làm ảnh hưởng tới nguồn điện và không sớm thì muộn nó sẽ làm hỏng các mạch điện, cũng như làm nhiễu các tín hiệu điện được truyền vào amply. Như vậy, điện đã được truyền vào chắc chắn không đảm bảo nên chất lượng khiến cho việc các tín hiệu âm thanh được khuếch đại trở nên bị biến dạng, méo mó

C,ách khắc phục amply bị nhiễm từ trường

– Hãy di chuyển amply luôn và ngay tới vị trí khác phù hợp hơn. – Tuyệt đối không nên để amply quá gần các đồ vật phát ra những sóng điện từ mạnh. (Bạn hãy sử dụng các đồ chuyên dụng để phát hiện ra từ trường tại chỗ chúng ta đặt amply.)

2. Dây kết nối quá dài, đặt biệt là dây nối với loa

Dây dẫn tín hiệu quá là dài sẽ làm trở kháng của dây bị giảm bớt đi, đó là nguyên chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy hao. Đặc biệt, dây dẫn từ amply tới loa quá dài rất dễ xảy ra hiện tượng này.

Cách khắc phục Amply bị rè do dây kết nối loa quá dài

– Đặt loa và amply gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể.

– Chọn lựa những dây kết nối tín hiệu amply và loa chất lượng cao của các hãng danh tiếng.

3. Ampli bị sôi do chưa nối đất 

– Amply là một thiết bị điện với các mạch điện và linh phụ kiện rất phức tạp, như các thiết bị điện khác, Amply cũng cần được nối đất để triệt tiêu bớt dòng điện trong trường hợp xảy ra quá tải hoặc các sự cố về điện ngay bên trong

– Nếu Amply không được nối đất, khi có sự cố như quá tải xảy ra, mạch khuếch đại trong Amply bị ảnh hưởng sẽ khiến việc xử lý các tín hiệu âm thanh bị trục trặc, âm thanh sẽ bị suy yếu hoặc rất khó nghe.

Cách khắc phục Ampli bị sôi bị rè khi chưa nối đất :

– Tìm chỗ nối đất cho amply ngay phía mặt sau của amply (amply nào cũng có – chính là những chiếc cọc GND nhỏ).

– Hoặc có thể tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn về vấn đề này.

4.  Tăng phô nguồn và linh kiện gặp trục trặc cũng khiến ampli bị sôi

Thường thì tăng phô nguồn và các linh phụ kiện nếu bị hỏng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Bạn có thể ghé tai nghe tại chỗ tăng phô nguồn xem nó có phát ra tiếng kêu ù ù hay không. Nếu có thì là do nó, nếu không thì có thể là do một trong những linh kiện sau đây đã bị hỏng

– Diot nguồn – Tụ điện lọc nguồn – Mạch âm sắc – Dây tín hiệu bên trong amply bị đứt mass hoặc bị chập. – Mạch công suất hỏng

Cách khắc phục Ampli bị hỏng

Nếu các bạn đã hiểu về kỹ thuật bạn có thể tự sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị trong amply, các linh kiện trong đó nhưng nếu không biết chắc thì hãy mang nhờ thợ sửa chữa có tay nghề để sửa chửa và thay thế những thứ đó

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129