fbpx

DANH MỤC

Micro Là Gì? Giới Thiệu Về Các Loại Microphone

2328 - 14/03/2019

Micro là gì? micro là thiết bị rất là quen thuộc trong cuộc sống mà hầu như tất cả mọi người đều biết đến cũng như dễ dàng mua được. Nhưng mua sao cho đúng, mua sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng cũng như khả năng kinh tế thì lại là vấn đề khác. Tuy nhiên chúng ta chưa thực sự hiểu các tính năng của micro, dẫn đến việc các bạn chỉ mua theo thói quen mà không biết cách phân biệt loại nào tốt hơn, cũng như việc không sử dụng đúng các chức năng và ứng dụng của micro. Nó đòi hỏi bạn phải biết rõ về micro mà bạn muốn mua. Vậy Micro là gì? Chức năng chính và các loại Micro nào chất lượng tốt đối với khách hàng?

micro là gì

1. MICRO LÀ GÌ ?

Microphone hay MIC được xem là một thết bị hỗ trợ quá trình thu âm thanh, hay là thiết bị trung gian của nguồn âm và người nghe, những người nghe có thể là khán giả, nguồn âm ở đây muốn nói đến các ca sỹ, các vật phát ra âm thanh. Micro là thiết bị điện thanh nhằm cảm biến các dao động âm thanh (dao động cơ học) thành các dao động điện (điện năng), các dao động này có biên độ điện áp rất là nhỏ và cần được khuếch đại lớn lên để cung cấp ra loa.

2.  PHÂN LOẠI MICRO NHƯ THẾ NÀO?

hai loại micro chính nhất, được sử dụng & được bán nhiều nhất hiện nay:

+ Micro condenser (micro dạng tụ điện) + Micro dynamic (micro dạng điện động)

Mỗi loại có một chức năng và ứng dụng riêng, bạn có thể tìm hiểu thêm vấn đề này trên internet để hiểu rõ hơn sự khác nhau và ứng dụng của từng loại này.

A. Micro Điện Động (dynamic)

micro điện động

Đây được xem là một loại microphone sử dụng nhiều, ngày nay với nguyên tắc hoạt động sử dụng điện động sử dụng nam châm để thay đổi sóng điện. Những chiếc micro này có đặc điểm là có hoặc không có các nút on/off bật tắt trên thân micro. Với nhiều đặc điểm như thu âm tốt tại các khoảng cách gần, dùng tốt cho việc thu âm một người và đặc biệt không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động.

Cấu tạo micro điện động tương tự như cái loa, bao gồm có 1 màng rung động cực mỏng được kẹp với một cuộn dây đồng rất mỏng và mảnh, vòng dây đồng được đặt vào 1 khe từ trường (gap) của một khối nam châm. Khi nhận sóng âm thanh từ bên ngoài, màng rung sẽ rung động dễ dàng theo tác động của âm thanh nhờ có mạng nhện. Màng rung rung động làm cho cuộn dây di chuyển trong khe từ, do cuộn dây nằm trong từ trường của nam châm vĩnh cửu, cuộn dây rung động làm cho từ trường qua cuộn dây thay đổi và tạo nên sức điện động âm tần ” Ở dạng điện biến thiên ” ở 2 đầu cuộn dây và được khuếch đại lên trên bởi mixer và power amplifier.

Điện áp âm tần lấy ra ở hai đầu cuộn dây có tần số trùng với tần số dao động âm thanh đầu vào, có biên độ tỷ lệ với mức thanh áp tác động lên màng micro. Micro điện động có đáp ứng tần số ít bằng phẳng nhưng phụ thuộc có thể dùng rất ok. Độ nhạy không cao lắm, chịu được độ ẩm, nhiệt độ và va chạm tốt hơn các loại khác, chịu được áp suất âm thanh cao. Dùng cho trống, đàn, các máy ghi âm các máy tăng âm dùng trong trang âm hay trong truyền thanh thường hay dùng micro điện động.

Các cuộn dây đồng sẽ có điện trở nội từ 10Ω đến vài trăm Ω được nói là tổng trở của chiếc micro. Nếu cấu tạo của cuộn dây có tổng trở rất thấp (vài chục ohm), nó cần có một biến áp để tăng số Ω lên khoảng 600Ω để trở nên cân bằng với tổng điện trở vào của mixer và tăng âm. Nếu cuộn dây có điện trở DC khoảng 200-400ohm (do được quấn bằng các cỡ dây rất mảnh) nó sẽ có tổng trở xuất AC khoảng 600Ω và như thế được nối thẳng đến cổng vào của mixer mà k cần phải qua biến áp phối hợp trở kháng. Đôi khi có những chiếc micro điện động dùng cho các thiết bị khuếch đại có tổng trở vào rất cao như các thiết bị dùng bóng chân không (đèn điện tử), nó phải được nâng trở kháng lên thật cao khoảng 20-50 kilo Ohm bằng các biến áp đặc biệt. Những loại có trở kháng rất cao này không thích hợp cho các mixer bán dẫn (có tổng trở vào thấp). Trong trường hợp không có sự phối hợp trở kháng giữa mic và các thiết bị khác ta phải dùng bộ phối hợp trở kháng như sau:

B. Micro Tụ Điện (condenser microphone)

micro điện dung

Về đặc điểm của loại Condenser microphone là gì? Hay còn gọi là Microphone điện dung hoạt động trên nguyên tắc dùng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện và có độ nhạy lớn hơn nhiều so với dynamic.

Condenser là loại micro được sử dụng phổ biến dựa đến tính chất thay đổi điện dung của tụ điện khi có sóng âm tác động vào tạo ra tín hiệu âm thanh. Micro tụ điện có cấu tạo gồm hai bản cực (plate) đặt cách nhau bởi một lớp không khí, một điện áp một chiều DC được đặt vào hai bản cực này, khi có sóng âm tác động, khoảng cách giữa hai bản cực sẽ thay đổi theo nhịp biến thiên của wave âm thanh làm đảo chiều dòng điện một chiều đã được phân cực, kết quả là tạo ra các tín hiệu âm tần xoay chiều & sẽ được dẫn vào mixer để khuyếch đại. Chắc chắn phải có nguồn điện áp phân cực, các micro tụ điện luôn luôn cần được cấp nguồn điện riêng biệt để chạy, được gọi là “remotepower” hay “phantompower”. Nguồn “phantom” này có hiệu điện thế từ 9V đến 48V tùy vào micro được lấy ở mixer chỗ cổng sau “phantom” trên mixer bật ở vị trí on.

Có rất nhiều loại mixer được thiết kế khác nhau tùy nơi sản xuất nên nút cung khác nhau “phantom” nghĩa là: Khi nút “phantom” được bật on, có loại mixer sẽ cung cấp nguồn điện 48V cho tất cả các vị trí “mic input” trên mixer, nhưng cũng có loại nguồn “phantom” được cung cấp riêng biệt cho từng ngõ cắm “mic input” bởi các chuyển mạch “switch” độc lập. Cần nhớ kỹ điều này khi sử dụng micro điện dung condenser chung với các loại điện động khác.

các loại micro

Chú ý: Điện áp “phantom” +48V được lấy từ bộ phận nguồn bên trong mixer cấp vào ngõ cắm “mic input” qua hai điện trở 6,8kΩ vào hai chân 2 và 3 của jack cannon input, đường điện quay về theo đường bọc giáp “shield” về mát. Như vậy chân hai và ba cùng được cấp 1 điện thế dương giống nhau. Do đó, nếu cắm nhầm một micro loại điện động vào jack cannon input có điện áp phantom 48V sẽ không có ảnh hưởng gì cho chiếc micro điện động và nếu chiếc micro này được sử dụng là loại đối xứng “balance”. Tuy nhiên, nếu cắm một micro không đối xứng “un balance” vào jack input của mixer đang có nguồn phantom bật on, chiếc micro loại un balance có thể bị hỏng luôn vì nguồn điện 48V đang chạy trực tiếp qua cuộn dây (voicecoil).

những micro condenser thường xuyên cho đáp tuyến tần số dạng rộng và băng phẳng. Độ nhạy rất max, do các thành phần chuyển động cảm nhận sóng âm rất mỏng và mảng và nhẹ nhàng, chúng không bị ảnh hưởng bởi khối lượng của cuộn dây (voice coil) nên phù hợp với các nhạc cụ thiên về treble, được sử dụng rộng rãi trong các phòng thu âm. Kích thước nhỏ gọn, tuy nhiên do tính chất khá mong manh và dễ nhạy cảm với độ ẩm với môi trường, micro condenser không thường xuyên được sử dụng trong hội trường sân khấu.

Electret condenser: Microphone điện dung electret condenser là sự biến đổi của condenser, cấu tạo tương đương condenser. Electret condenser có 1 màng plastic (chất dẻo) màng mỏng tiếp nhận sóng âm sẽ có tác dụng như 1 điện cực tĩnh và kế đến có một điện cực thứ 2 bằng kim loại mỏng manh hoạt động như một bản cực cảm ứng tĩnh điện, bản cực này kết nối đến 1 chân linh kiện bán dẫn dạng trường điện tử “FET transistor”. Khi có 1 thay đổi trường điện từ tác động đến chân linh kiện (cửa) còn gọi là Gate. Linh kiện FET sẽ dẫn điện nhiều hay ít tuỳ theo mức độ tác động vào cổng và tạo ra tín hiệu âm tần, nếu sự biến đổi được tạo bởi sóng âm bên ngoài. Do cấu tạo như thế, electret cũng cần có nguồn điện DC cung cấp để hoạt động. Nguồn điện sẽ có thể thay đổi từ 1,5V đến 9V và thường sẽ được lắp vào micro. Do có cấu trúc rất gọn gàng và khả năng trung thực tốt, electret được ứng dụng rất dộng rãi ở nhiều phòng thu âm, sử dụng (.) các loại cài áo & có ở sân khấu hoặc hội trường, trong điện thoại không dây.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129