DANH MỤC

Loa Bị Sát Cốt Phải Làm Sao Để Khắc Phục?

8 - 01/07/2020

Trong quá trình sử dụng, đôi lúc bạn sẽ gặp phải tình huống loa bị sát cốt làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Vậy nếu Loa bị sát cốt phải làm sao để khắc phục?

Loa Bị Sát Cốt Phải Làm Sao Để Khắc Phục?

Loa có thể bị sát cốt sau một thời gian sử dụng hoặc sau một sự cố nào đó khiến bạn không thể tận hưởng các chương trình giải trí như mong muốn. Để xử lý tình huống này, nhiều người chọn giải pháp mang đi bảo hành ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau để khắc phục đơn giản tại nhà, hãy cùng VFUN tham khảo loa bị sát cốt phải làm sao.

Loa Bị Sát Cốt Phải Làm Sao Để Khắc Phục?

Loa bị sát cốt

1. Loa bị sát cốt âm thanh không còn êm ái, chân thực

Loa sát cốt là như thế nào? Loa sát cốt là tình trạng loa sau một thời gian sử dụng bắt đầu xuất hiện các âm thanh rè và nhòe tiếng. Khi chạm tay vào mặt lưới, loa còn phát tiếng rột rột không còn cho các tín hiệu êm ái, rõ ràng như ban đầu. Có thể nói, đây là một trong những dấu hiệu thông báo loa đang gặp vấn đề và nếu không sớm khắc phục sẽ gây ra các hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Loa bị sát cốt âm thanh không còn êm ái, chân thực

Những nguyên nhân dẫn đến loa bị sát cốt

Micro hú dài

Khi điều chỉnh không phù hợp, micro rất dễ phát ra tiếng hút trong lúc sử dụng. Điều này tưởng chừng không gây gây hại nhưng thực chất nó đang gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho loa. Nói một cách cụ thể, khi loa Treble phát ra tiếng hú nó đồng thời chịu áp lực đánh liên tiếp cách nhau mỗi 0.5 giây một lần. Bên cạnh đó, khi tiếng hú phát, cuộn dây của loa cũng bắt đầu sinh ra một lượng nhiệt lớn, nếu không lan tỏa kịp thời rất dễ gây mùi và thậm chí bốc khói.

Chia Crossover không phù hợp

Crossover là thiết bị giúp loa làm tốt chức năng bao phủ toàn bộ tần số âm thanh từ thấp cho đến cao. Có thể nói, đây là thành phần không thể thiếu của mỗi thiết bị âm thanh. Tuy nhiên, khi điều chỉnh Crossover để tần số Mid và Treble không phù hợp (quá thấp hoặc quá cao) đều có thể gây hại không nhỏ cho loa. Chính vì thế, trước khi tiến hành chia Crossover bạn nên tham khảo chi tiết thông số kỹ thuật của thiết bị loa.

Sử dụng quá tải

2 Điều chỉnh sai thông số dễ khiến loa bị sát cốt

Loa phục vụ cho không gian 30 m2 có công suất hoàn toàn khác so với loa phục vụ cho khán phòng 2.000 m2. Và bạn không thể kéo hết công suất để hy vọng dàn loa 30 m2 có thể thực hiện tốt yêu cầu của bạn. Việc mở hết cỡ amply, dùng EQ quá mức,…có thể làm hỏng tất cả các thiết bị loa của bạn mà trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, còn khá nhiều lý do khiến loa mau chóng xuống cấp hoặc bị sát cốt mà bạn có thể tự khắc phục thay vì mang ngay ra tiệm để sửa chữa. Cụ thể, hãy thử một số phương pháp sau:

Điều chỉnh sai thông số dễ khiến loa bị sát cốt

Loa bị sát cốt phải làm sao?

Khi loa bị sát cốt, điều đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra phần cứng, bởi đây là vị trí dễ xuất hiện nguyên nhân nhất. Cụ thể, nên thực hiện một số thao tác sau:

Màng loa hở

Dùng các ngón tay ấn vào màng của loa xem màng có sát hay không, trong tình trạng màng không còn trạng thái như lúc mua, nên sử dụng dây quấn sát lại để khắc phục. Trong khi quấn nên cẩn thận chú ý sao cho ống côn dây loa không bị cạ vào lõi nam châm. Nếu không may xảy ra tình huống trên bạn cần kiên nhẫn quấn lại từ đầu, canh chỉnh chính xác.

Màng loa tổn thương

3 Loa bị sát cốt phải làm sao? Quấn dây để khắc phục

Loa cũng có thể bị sát cốt do màng loa chất lượng kém bong rách sau một thời gian sử dụng hoặc bị ướt nước, lệch tâm côn loa,…Bên cạnh đó, lớp keo dán màng loa với nhện loa cũng có thể khiến âm thanh phát ra trở nên ù, rè không còn được như ban đầu. Đối với tình huống này, bạn có thể tìm cách dán lại màn loa cho khít xem có khắc phục được hay không. Nếu vẫn không thể giải quyết, tốt nhất nên nhờ thợ sửa chữa

Loa bị sát cốt phải làm sao? Quấn dây để khắc phục

Màn loa bẩn

Đôi khi, nguyên nhân gây sát cốt loa đơn giản chỉ vì loa của bạn không được vệ sinh theo định kỳ và bị bám một lượng bụi bẩn quá nhiều. Chính vì thế, sau một thời gian sử dụng nhất định, bạn cần tháo màng loa và lau hút sạch lớp bụi bám bên trong. Bên cạnh đó, nên tra thêm dầu để tăng hiệu quả làm việc và bảo vệ thiết bị tốt hơn và bù đắp lượng dầu đã thiếu hụt trước đó.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng, khi muốn tra dầu cho loa cần tìm hiểu cụ thể về loại dầu sử dụng. Bởi không phải bất kỳ loại nào cũng có thể sử dụng được và loại dầu càng thích hợp càng giúp thiết bị tăng thêm độ bền. Trong quá trình làm sạch cũng cần lưu ý rằng không phải bộ phận nào cũng có thể làm sạch bằng nước, chỉ nên sử dụng khăn bông khô, tăm bông hoặc chổi mini cầm tay,…

Lời kết

Như vậy, loa bị sát cốt phải làm sao? Loa bị sát cốt hay bị rè thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó lý do thường gặp phải là do tiếng hú dài, do chỉnh crossover không thích hợp hay do không vệ sinh loa định kỳ,…Để xử lý các tình huống bạn có thể áp dụng một vài gợi ý mà VFUN đã trình bày

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129