DANH MỤC

Công Suất Loa Là Gì? Nên Chọn Loa Có Công Suất Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

14 - 01/07/2020

Công suất loa là gì? Nên chọn loa có công suất bao nhiêu là hợp lý. Đối với không gian nhỏ hẹp tại gia đình nên chọn loại loa như thế nào là thích hợp? Có phải công suất càng lớn thì loa càng chất lượng?

Công Suất Loa Là Gì? Nên Chọn Loa Có Công Suất Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Công Suất Loa Là Gì? Nên Chọn Loa Có Công Suất Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Chất lượng của loa thường phụ thuộc vào nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Trong đó, công suất loa là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định chọn lựa của người tiêu dùng. Hãy cùng VFUN tìm hiểu ngay công suất loa là gì và công dụng của nó để có thể chọn lựa được những chiếc loa ưng ý nhất.

Khái quát về công suất loa

Công suất loa là gì?

1 Công suất loa bao gồm công suất đỉnh và công suất thường

Công suất loa là một thuật ngữ dùng để mô tả độ lớn âm lượng của loa và được đo lường bằng đơn vị Watt (W). Thông thường, các sản phẩm loa phổ biến trên thị trường sẽ có công suất từ vài nghìn watt và được chia thành hai loại khác nhau. Cụ thể:

  • Công suất đỉnh: hay còn gọi là công suất tối đa mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn.
  • Công suất thường: là công suất mà loa có thể phát ra một cách liên tục trong thời gian dài.
Công suất loa bao gồm công suất đỉnh và công suất thường

Đặc điểm của công suất loa

Nhiều ý kiến cho rằng công suất loa càng lớn thì âm thanh phát ra sẽ càng to tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác. Nguyên nhân do yếu tố quyết định đến độ to nhỏ của âm lượng được xác định bằng đơn vị cường độ âm thanh. Trong khi đó, công suất loa chỉ thể hiện đơn vị để đo lường lượng điện mà loa tiêu thụ. Tuy nhiên, giữa cường độ âm thanh và công suất loa cũng có mối liên hệ với nhau. Nếu tăng gấp đôi công suất cường độ âm thanh sẽ được tăng lên 3dB, tăng 10 lần công suất thì cường độ âm cũng tăng 10dB.

Bên cạnh đó, công suất loa có tác động đến chất lượng âm thanh của loa nhưng điều đó không có nghĩa công suất lớn thì âm thanh loa phát ra càng hay. Chất lượng của loa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chính vì thế, khi chọn loa ngoài chú ý đến cường độ âm thanh công suất loa bạn cần tìm hiểu về chất lượng của các thương hiệu. Nên chọn những sản phẩm được đánh giá tốt để tăng cao độ an toàn.

Hướng dẫn cách tính công suất loa

Cách tính công suất loa

2 Nên chọn loa có công suất phù hợp không gian

Sau khi nắm bắt được công suất loa là gì bạn có thể tự tính được với các biến số cho trước dựa theo công thức đơn giản sau:

Nên chọn loa có công suất phù hợp không gian
  • R: Điện trở, hay còn gọi là trở kháng của loa, là một trong những thông số quan trọng. Trở kháng càng có giá trị cao càng dễ điều khiển cũng như dễ phối hợp với amply hơn.
  • Điện áp xoay chiều: U
  • Công suất loa: P

Công thức: P = U.U/R

Tuy công thức tính khá đơn giản nhưng trên thực tế sai số rất dễ xảy ra bởi cường độ âm thanh vốn không ổn định. Chính vì thế, trong những tính toán đòi hỏi độ chính xác, bạn không nên sử dụng giá trị này mà cần xác định dựa trên những thiết bị đo lường hiện đại hơn ví dụ như máy tạo sóng âm.

Chọn loa có công suất phù hợp với diện tích không gian

Có thể nói, việc chọn lựa loa có công suất phù hợp với không gian sử dụng rất quan trọng. Lấy ví dụ, không gian phòng hát gia đình nhỏ hẹp và phòng hát lớn cần sử dụng hai loại loa có công suất khác nhau. Một số công suất phù hợp theo diện tích bạn có thể tham khảo như sau:

  • Loa công suất 50W thích hợp cho phòng từ 10 m2 đổ lại
  • Loa công suất 100W – 150W thích hợp cho phòng từ 10 m2 đến 20 m2
  • Loa công suất 150W – 200W thích hợp cho phòng từ 20 m2 đến 30 m2
  • Loa công suất trên 200W thích hợp cho phòng trên 50 m2

Cách chọn loa và amply phù hợp công suất

3 Nên chọn amply dựa trên công suất loa định mức

Chất lượng của dàn âm thanh được quyết định nhiều từ công suất của loa và amply. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng biết điều này và càng không biết cách kết hợp cả hai như thế nào để phát huy tốt nhất công dụng. Có thể nói, một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này có thể là do chúng ta đã bị đánh lừa bởi các thông số công suất ảo ghi trên thiết bị. Một số bộ loa dàn chỉ có công suất khoảng 100 W có thể được tân bốc đến 2000 W.

Nên chọn amply dựa trên công suất loa định mức

Chính vì thế, khi chọn lựa ghép đôi loa và amply để có được âm thanh chuẩn chúng ta cần dựa vào công suất định mức của các thiết bị. Cụ thể, công suất hiệu dụng của amply tốt nhất nên gấp hai lần so với công suất định mức của loa. Điều này không những cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh mà còn giúp duy trì tuổi thọ cho thiết bị.Trong khi đó, nếu bạn chọn công suất loa lớn hơn mức ấn định amply có thể bị nóng thậm chí hư hỏng do bị quá tải khả năng hoạt động.

Lời kết

Nói tóm lại, công suất loa là gì? Công suất loa là một đại lượng nhằm xác định khả năng tiêu thụ điện của loa. Đồng thời cũng là thông số giúp bạn quyết định nên dùng amply nào cho phù hợp để cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Nên nhớ rằng công suất loa cao không đồng nghĩa với âm thanh loa sẽ to hơn và hay hơn, chất lượng âm thanh còn dựa vào nhiều yếu tố khác. Hy vọng những thông tin VFUN vừa cung cấp mang đến cho bạn kiến thức bổ ích

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129