DANH MỤC

Cách Kết Nối Ampli Với Loa Điều Bạn Nên Biết

39795 - 13/04/2019

Cách Kết Nối Ampli Với Loa Điều Bạn Nên Biết. Theo chúng tôi, thì việc kết nối dây loa với amply thực sự không quá khó như các bạn nghĩ. Chỉ trong vài bước đơn giản thì bạn có thể kết nối dễ dàng hệ thống loa của bạn với chiếc Amply tuy rằng đơn giản nhưng đây là bước không thể thiếu trong việc thiết lập hệ thống âm thanh. Sau đây các bạn hãy tham khảo những hướng dẫn cơ bản về cách kết nối Ampli với loa dưới đây của kỹ thuật viên âm thanh.

CÁCH NỐI DÂY LOA – CÁCH ĐẤU AMPLY

Trước khi đi vào hướng dấn cách nối dây loa cũng như cách đấu dây loa vào Amply thì chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về chiếc Amply.

cách đấu dây loa với ampli

Vì liên quan đến cách đấu nối Amply với Loa nên chúng ta chỉ tìm hiểu mặt sau của Amply. Bạn hãy nhìn tổng quan về mặt sau của chiếc Amply có vẻ khá phức tạp đúng không. Tuy nhiên việc kết nối loa với Amply chúng ta chỉ quan tâm đến các số liệu của 2 – 3 – 4 – 5. Còn lại những thông số khác thì bạn có thể bỏ qua. Đối với 2 – 3 – 4 ở mặt sau Amply thường kết nối được với các thiết bị khác cần phải có dây Jack để kết nối với Tivi, cục đẩy, hay máy điện thoại, vi tính, micro…. Và quan trọng chính là vị trí số 5 là vị trí chúng ta kết nối Loa với Amply.

1. Cách Kết Nối Dây Loa Với Amply

cách kết nối ampli với loa
 • Dễ dàng nhận thấy trên hình, cổng kết nối với loa được chia làm hai trạm kết nối là trạm A và trạm B. Mỗi trạm như thế sẽ có 4 cổng kết nối âm (-), dương (+) của hai kênh trái (left) và phải (right). Khi kết nối cần chú ý kết nối đúng màu sắc hoặc đúng tín hiệu đã ghi trên các cổng kết nối của amply và loa.

 • Hai trạm kết nối cho phép bạn tối đa kết nối với 4 loa. Nếu chỉ sử dụng 2 loa thì bạn nên kết nối tại trạm A.

 • Trên đây chỉ là cách kết nối với loa thông thường. Nếu bạn sử dụng một hệ thống âm thanh phức tạp hơn thì sẽ có cách kết nối khác.

 • Với vị trí đặt của hai loa, bên phải hay bên trái là phụ thuộc vào vị trí của người nghe chứ không theo vị trí đặt amply.

Bạn chỉ cần sử dụng dây loa phù hợp với cực âm của loa đấu nối với cực âm của Amply và cực dương của loa đấu nói với cực dương của amply như hình trên thì bạn đã kết nối được hệ thống amply với hệ thống loa của bạn. Tuy nhiên tôi cần cung cấp cho bạn một số lưu ý sau đây.

cách cắm dây loa

LƯU Ý KHI KẾT NỐI LOA VỚI AMPLY

 • Cổng kết nối với loa, được chia làm hai trạm kết nối A và B, mỗi trạm có 4 cổng kết nối dành cho tín hiệu Âm (-) và Dương (+) của hai kênh trái (Left) và phải (Right). Khi nối với loa cần phải chú ý nối đúng màu sắc hoặc đúng ký hiệu ghi trên các cổng kết nối của Amply và loa.

 • Hai trạm kết nối sẽ cho phép kết nối với 4 loa, 2 loa bên trái và 2 loa bên phải. Nếu chỉ có 2 loa thì bạn hãy kết nối vào trạm A.

 • Đây chỉ là cách kết nối loa thông thường, những cách kết nối khác dành cho hệ thống âm thanh phức tạp hơn sẽ được hướng dẫn trong các bài khác.

 • Vị trí đặt loa trái và phải được tính theo vị trí của người nghe, không phải tính theo vị trí đặt Amply.

 • Sẽ cần sử dụng nhiều loại đầu dây cắm vào loa với Amply cắm đúng với các cổng kết nối với Amply và Loa. 1 số cổng kết nối sẽ cho phép sử dụng đầu dây trần thì các bạn chỉ việc tuốt đầu dây và đấu vào và vặn vặn ốc

 • Loa có nhiều loại từ kiểu dáng, công suất, ..,và có trở kháng 4 ohm, 6 ohm, 8 ohm nên ta phải chọn tổng trở ohm của loa & ampli cho hợp lý. Do vậy ta nên chọn amply có trở kháng từ 4 ohm đến 8 ohm.

LƯU Ý KHI KẾT NỐI THANH CÔNG AMPLY VỚI HỆ THỐNG LOA

cách kết nối ampli với loa
 • Tắt nguồn trước khi kết nối Amply với loa và các thiết bị khác.

 • Bắt buộc nối cọc tiếp đất của Amply phải được nối đất.

 • Đấu 1+ và 1- với dây tín hiệu loa bạn sẽ không được chập dây 1+ với 2+, 1- và 2- cùng nhau. Sẽ có chức năng balance sẽ gây ngắt hoặc hư hỏng cho main.

 • Tránh : nước, lửa, rơi rớt, va đập, đè nén làm hư hỏng main.

 • Dây điện sẽ cung cấp nguồn cho các hệ thống âm thanh phải chất lượng, đủ tiết diện, các đấu nối phải ổn định.

 • Làm cẩn thận các thao tác với amply để tránh bạn sẽ bị điện giật.

 • Volume vặn về 0 trước khi bật nguồn để tránh hư hỏng loa.

 • Khi bật nguồn main phải chờ khoảng 5 giây sau mới bắt đầu vặn volume lên từ từ.

 • Kiểm tra các nút đảo pha ( nếu có), cùng chế độ chọn parallel, bridge, stereo.

 • Thông thường mức volume để vị trí tiệm cận max (80%-90%) là tốt nhất.

 • Trong trường hợp bạn dùng Amply này để nối với các thiết bị bên ngoài, chỉ được mở điện lên sau khi chắc chắn rằng tất cả các thiết bị chức năng đã được kiểm tra, lắp ráp đúng cách.

 • Cắm chặt các mối dây nối thật an toàn vào trong các thiết bị amply power. Nếu phần kết nối lỏng lẻo, âm thanh sẽ không được phát ra hoặc phát ra không hoàn hảo hoặc bị ù xì, nhiễu.

 • Tránh việc dây tín hiệu quấn vòng với nhau và đi song song với dây nguồn điện, đây sẽ là 1 trong những nguyên nhân gây rè và ù nhiễu

 • Vị trí sẽ lắp đặt thiết bị Audio cần tránh xa khu vực từ trường, các thiết bị nên đặt trên một mặt phẳng cách ly và giảm rung.

Bạn cần lựa chọn và sử dụng đúng loại dây loa để kết nối với các cổng kết nối của amply. Bởi vì một số cổng cho chúng ta kết nối dây trần, chỉ cần bỏ đi lớp nhựa cách điện ở đầu dây, sau đó gắn vào cổng kết nối, cố định chặt lại là được. Tuy nhiên nhiều thiết bị Amply hiện đại khác thì cần phải có dây loa phù hợp. Nhằm đảm bảo chất lượng, cũng như độ bền cho loa và amply. Như vậy chúng tôi đã cung cấp những thông tin về các đấu dây loa kết nối với Amply cũng như giải thích và hướng dẫn các bạn và một số lưu ý. Mong răng bài viết này sẽ giúp cho bạn thực hiện thanh công việc kết nối loa với amply cho hệ thống nhà bạn.

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

15 thoughts on “Cách Kết Nối Ampli Với Loa Điều Bạn Nên Biết

 1. Hung viết:

  Hai dây loa phai bang nhau phai ko anh, neu 1 dây dai hon gap doi thi ben day dai phat amthanh ra se yeu hon day ngan

 2. Vfun Audio viết:

  Vẫn bình thường anh nhé trừ khi dài hơn quá nhiều mới ảnh hưởng thôi anh nhé, và mình phải xem chất lượng của dây loa nữa nhé dây càng tốt tín hiệu dẫn vào càng tốt

 3. Lilon nguyen viết:

  Trân trọng cám ơn

 4. Hiệp viết:

  E sử dụng dây kết nối từ âm ly lên loa bằng dây điện đơn có làm chất lượng âm thanh giảm đi ko ạ

 5. Vfun Audio viết:

  Chào Bạn. Còn tùy vào chất lượng dây bạn nhé nếu bình thường sẽ không ảnh hưởng bạn nhé.

 6. Phuc viết:

  Chào a,a cho e hỏi sao amly e đấu chắc 1 jack đỏ hoặc trắng vào nghe to hơn đấu 2 jack vào vậy ạ

 7. Vfun Audio viết:

  Chào anh! a cắm 1 jack là nó vào hệ mono nên nó nghe to hơn nó ra 1 đường tiếng thôi anh nhé, còn anh cắm 2 jack là nó thuộc vào dòng stereo nên âm thanh sẽ bé hơn anh nhé.

 8. Tuấn viết:

  Dùng dây điện 0.75 để kết nối âm ly cho 4 loa công suất nhỏ đc không ạ

 9. Vfun Audio viết:

  Dạ Chào a Tuấn! vẫn được anh nhé, nhưng tốt nhất a nên dùng dây chuẩn để tín hiệu được tốt hơn anh nhé

 10. Ninh viết:

  Không dùng âm ly có được không? Nối với jack 3.5 cắm điện thoại loa có lên k

 11. Vfun Audio viết:

  Chào Anh Linh!. Mình phải có amply mới phát ra loa được nhé. Còn cắm jack 3.5 vào loa a có thể tham khảo dòng loa kéo của bên em nhé a

 12. Đỗ Đức huy viết:

  Cho mình hỏi cổng vào âmli của dây loa mình có 4 thì hỏng mất 2, mà mình dùng 4 loa thì có đấu ghép được ko ạ?

 13. Vfun Audio viết:

  Dạ chào anh Đức Huy! còn tùy thuộc vào công suất của amply nhưng thường sẽ không được anh nhé a nên xem xét mang đi sửa hoặc anh có thể mang đến cơ sở ở Vfun Audio để sửa chữa

 14. Hồng hải viết:

  Chào bạn. Mình có bộ loa infinity miro II: 1 loa sub và 2 loa nhỏ (nhưng chỉ còn 1 loa) nay mình muốn mua amply. Bạn tư vấn và chỉ cách đấu dây (vì loa sub có 8 lổ cắm). Chỗ bạn có bán amply cho loại loa đó ko? Giá bao nhiêu? Mình muốn mua. Và xin hỏi nếu thêm 1 loa nhỏ (thay thế loa bị mất) thì dùng loại khác hiệu có được ko? Cảm ơn bạn.

 15. Vfun Audio viết:

  dạ có chị nhé mời chị đến showroom của Vfun Audio để được tư vấn về sản phẩm. hoặc liên hệ theo số hotline ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – Số 5 Ngõ 107 Trần Duy Hưng - Trung Hòa - Cầu Giấy - TP. Hà Nội
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129