DANH MỤC

Cách Chỉnh Tần Số Micro Trên Loa Kéo Tránh Nhiễu Sóng

7 - 01/07/2020

Vì sao trong quá trình sử dụng micro hay gặp phải tình trạng hú dài inh ỏi? Đâu là cách chỉnh tần số micro trên loa kéo tránh nhiễu sóng đơn giản nhất?

Cách Chỉnh Tần Số Micro Trên Loa Kéo Tránh Nhiễu Sóng

Cách Chỉnh Tần Số Micro Trên Loa Kéo Tránh Nhiễu Sóng

Điều phiền toái phổ biến nhất khi sử dụng các thiết bị micro thường là tình trạng nhiễu sóng gây tiếng hú dài điếc tai hoặc âm thanh ngắt quãng, đứt đoạn,…Tuy nhiên, nguyên nhân thường không do bạn đang sử dụng thiết bị mới hay cũ, chất lượng hay hàng rẻ tiền. Mà vấn đề thường nằm ở chỗ tần số micro đã được điều chỉnh không thích hợp với loa. Hiểu được điều đó, VFUN xin chia sẻ cùng bạn cách chỉnh tần số micro trên loa kéo tránh nhiễu sóng ngay sau đây.

Những ảnh hưởng khi loa kéo nhiễu sóng

1 Loa kéo nhiễu sóng khiến cuộc vui gián đoạn

Micro có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, từ việc ca hát giải trí, phục vụ thuyết trình, trình bày, hội nghị,…đến các tiết mục biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu lớn. Khi bị nhiễu sóng, micro thường tạo các tiếng hút dài inh ỏi và khiến bạn không thể tiếp tục ca hát hay biểu diễn tiết mục của mình. Việc giải trí tại gia hay các buổi liên hoan sẽ bị gián đoạn bởi tiếng ồn và làm mất không khí vui vẻ. Trong trường hợp không nắm bắt được nguyên nhân gây ra tiếng hú, việc tự ý điều chỉnh còn rất dễ khiến thiết bị hư hỏng nặng nề hơn.

Loa kéo nhiễu sóng khiến cuộc vui gián đoạn

Lý do khiến loa kéo bị nhiễu sóng

Là người không chuyên sử dụng các thiết bị điện tử, chúng ta rất dễ bối rối trước tình huống loa kéo nhiễu sóng, hú tiếng dài khi sử dụng. Một số khác còn cho rằng có lẽ chất lượng của sản phẩm không tốt nên gây ra tình trạng hú inh ỏi và chỉ có thể khắc phục bằng cách mang đi sửa chữa hoặc mua mới. Trong khi đó, những nguyên nhân thực tế gây ra tiếng hú khó chịu thường do:

2 Pin yếu là một trong những nguyên nhân gây nhiễu sóng

Pin yếu là một trong những nguyên nhân gây nhiễu sóng
  • Pin yếu: Nếu pin sử dụng micro bị yếu tín hiệu âm thanh đầu ra rất dễ đứt đoạn, méo mó và dẫn đến tiếng hú chói tai.
  • Vật cản: Trong quá trình sử dụng micro để ca hát giải trí hoặc biểu diễn, nếu có vật cản xuất hiện chính giữa khoảng không từ micro với anten thu sẽ rất dễ tạo sự nhiễu sóng và gây tiếng hú. Trong đó, vật cản dễ gây ảnh hưởng nhất là các đồ vật kim loại, vách ngăn tường,…
  • Sai tần số: Một nguyên nhân khá phổ biến khác gây ra tình trạng loa kéo nhiễu sóng là tần số giữa micro và của loa không khớp nhau.
  • Vị trí anten thu sai: Trong trường hợp anten thu tín hiệu từ micro bị đặt quá xa hoặc đặt tại một vị trí không thích hợp có thể khiến cho quá trình thu phát tín hiệu gián đoạn và từ đó gây ra hiện tượng hú dài.

Cách chỉnh tần số micro trên loa kéo tránh nhiễu sóng

Khi gặp phải hiện tượng vừa trình bày, bạn có thể áp dụng cách chỉnh tần số micro trên loa kéo tránh nhiễu sóng như sau để khắc phục nhanh chóng:

Thay pin mới cho loa

Mở nắp pin của micro, tháo bỏ pin cũ sau đó lắp pin mới vào và gài chốt chắc chắn, trong trường hợp hộc đựng pin bị lỏng do thường xuyên rơi rớt tốt nhất nên dùng giấy chêm vào cho thật chắc chắn để đảm bảo rằng nguồn năng lượng cung cấp ổn định.

Khởi động lại micro

Sau khi hoàn thành việc lắp pin, bạn cần nhấn nút reset để khởi động lại thiết bị. Duy trì bấm nút reset trên micro và giữ liên tục 3 lần đồng thời quan sát màn hình trên micro xem có cột sống nhấp nháy hay không. Song song đó, bạn cần reset lại thiết bị loa lần nữa.

Dò tìm tần số thích hợp

3 Nhấn giữ nút reset để tra tần số mặc định ban đầu của thiết bị

Tiếp tục nhấn giữ nút đỏ sau đó bật loa lên cùng một lúc đến khi nhận được tín hiệu hoặc dòng chữ thông báo đã tìm được tần số mặc định. Sau khi dò tìm thành công, nên hạn chế chạm vào nút lần nữa để duy trì tần số ban đầu. Trong tình trạng nếu đã thực hiện tất cả các thao tác trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn nên mang thiết bị đi bảo hành, không nên tự ý tháo lắp, điều chỉnh tại nhà.

Nhấn giữ nút reset để tra tần số mặc định ban đầu của thiết bị

Lưu ý khi sử dụng micro và loa

  • Để tránh tình trạng nhiễu sóng loa xảy ra, bạn nên chú ý kiểm tra pin trước khi hát xem còn đủ dung lượng hay không, nếu không, tốt nhất nên thay pin mới. Trong quá trình sử dụng, nên cẩn thận, tránh tình trạng làm rơi rớt micro, điều này có thể khiến chỗ đặt pin bị lỏng và dễ hú hơn sau đó.
  • Trong khi đang sử dụng bình thường nếu loa bắt đầu bị hú, hãy kiểm tra lại dung lượng pin, khoảng cách của micro và đầu thu và xem có vật cản nào xuất hiện hay không. Đồng thời quan sát xung quanh xem có vật cản nào vô tình chắn giữa đường truyền tín hiệu gây hú hay không.
  • Trong trường hợp không nắm chắc các kỹ thuật chuyên môn, tuyệt đối không nên tự ý điều chỉnh tần số của thiết bị để tránh sai tần số được điều chỉnh sẵn.

Lời kết

Nói tóm lại, cách chỉnh tần số micro trên loa kéo tránh nhiễu sóng khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đối với những hỏng hóc không thể khắc phục như những phương án vừa trình bày, tốt nhất bạn nên mang thiết bị đến trung tâm bảo hành để yêu cầu khắc phục. Hy vọng những thông tin VFUN vừa trình bày mang đến cho bạn thông tin bổ ích

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129