DANH MỤC

Bass Loa Có Công Dụng Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Tăng Bass Cho Loa

28 - 25/06/2020

Có phải bass loa càng vang, hùng hồn thì âm thanh càng hay? Bass Loa Có Công Dụng Gì? Hướng dẫn cách làm tăng bass cho loa đơn giản tại nhà để cải thiện chất lượng âm thanh.

Bass Loa Có Công Dụng Gì? Hướng Dẫn Cách Làm Tăng Bass Cho Loa

Khi là người chơi nhạc, nghe nhạc không chuyên, bạn rất khó để nhận biết đâu là chiếc loa có âm thanh hay và sẽ chưa thể phát giác rõ ràng thế nào là âm thanh có sâu sắc, mạnh mẽ, êm ái hay ù ề, chậm chạp. Và chính điều này thường khiến bạn chọn mua những chiếc loa không đúng với yêu cầu thực tế. Hiểu được điều đó, VFUN xin chia sẻ cùng bạn cách làm tăng bass cho loa để cải thiện tốt hơn chất lượng âm thanh khi sử dụng.

Bass Loa Có Công Dụng Gì

Khái quát về bass loa

Bass loa là gì?

1 Bass là bộ phận không thể thiếu trong loa

Bass là một trong những bộ phận quan trọng nhất được cấu tạo phía bên trong loa và có tác dụng kết hợp với các thiết bị khác giúp âm thanh hoàn thiện hơn. Một bass loa cơ bản thường bao gồm các bộ phận sau đây:

Bass loa
  • Khung bass: Khung bass thường rất chắc chắn và có kích thước to hay nhỏ sẽ quy định kích thước chung cho bass loa.
  • Màng bass: Màng bass là nơi tiếp xúc cuối cùng trước khi đưa âm thanh ra ngoài, màng bass càng chất lượng âm thanh phát ra càng được đánh giá cao. Tiêu chuẩn dành cho màng bass thường được đánh giá dựa vào độ dẻo dai của chất liệu.
  • Coil, Từ, Nam châm: Là ba thiết bị chủ đạo cùng phối hợp với khung bass và màng bass để làm tăng chất lượng âm thanh.

Bên cạnh đó, trong loa còn nhiều thiết bị khác, nếu các thiết bị phối hợp càng ăn ý âm thanh của loa sẽ càng hay.

Bass loa có tác dụng gì?

Nếu không là người trong nghề bạn sẽ thật khó để nhận biết như thế nào là bass loa hay bởi nó hoàn toàn dựa vào thính giác cảm nhận. Đó cũng là lý do mà nhiều người hay nhầm lẫn bass càng nhiều và cho âm thanh hùng hồn là bass chất lượng. Bass hay giúp bạn xử lý tốt các âm trầm, giúp âm thanh thu vào được phát ra ấm áp, chân thực và mượt mà hơn. Đặc biệt, bass còn có tác dụng khắc phục tiếng Treble, tiếng hú rít, chói tai khi nghe.

Cách làm tăng bass cho loa

Có khá nhiều cách khác nhau giúp bạn tăng bass cho loa một cách đơn giản và không tốn nhiều chi phí. Bạn có thể tham khảo những phương án phổ biến như sau:

Cách làm tăng bass loa bằng cuộn cảm

2 Có thể “hack” tăng bass loa bằng cuộn cảm

Các âm thanh có tần số cao sẽ được giữ lại sau khi bạn gắn cuộn cảm vào bên trong loa và từ đó làm tăng bass hiệu quả. Trong khi đó, các âm thanh có tần số thấp vẫn có thể đi qua được cuộn cảm giúp âm thanh sâu, trầm và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cách thực hiện tăng bass bằng cuộn cảm ít được áp dụng bởi khó thực hiện, cần có thời gian và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn.

có thể hack tăng bass loa bằng cuộn cảm

Cách làm tăng bass cho loa bằng cách gắn thêm nam châm

Nam châm có tác dụng rõ rệt sau khi được gắn thêm vào loa bởi nó càng tăng khả năng ngăn chặn âm treble của bass loa vừa giúp tiếng bass phát ra mạnh mẽ, dứt khoát và có lực hơn. Nói đúng hơn, củ loa mới này giúp bạn thay đổi chất lượng bass khá đơn giản nhưng nó cũng đòi hỏi bạn phải am hiểu một vài kiến thức về âm thanh. Tuy nhiên, các bass có chất lượng kém, giá rẻ thường không thể áp dụng được phương án này hiệu quả.

Dùng đinh và cát để làm tăng bass

3 Có thể dùng đinh và cát trong cách làm tăng bass loa

Với cách làm này, bạn cần tùy thuộc vào tình trạng khác nhau của loa mà lựa chọn phương án sao cho phù hợp. Cụ thể, trong trường hợp loa có khá nhiều bass, nên thêm gạch viên và túi cát vào bên trong. Nếu loa ít bass, không nên cho cát thay vào đó cần chỉnh lỗ thông hơi sao cho nó nhỏ lại để làm tăng chiều dài khe dẫn âm thanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm tăng bass bằng cách đóng đinh (3 cm) đầy mặt thùng loa hoặc dàn cát lồi lõm xung quanh vách loa (trộn cát chung với xi măng).

Có thể dùng đinh và cát trong cách làm tăng bass loa

Lưu ý trong cách làm tăng bass cho loa

  • Nên nhớ rằng các phương án vừa trình bày có thể giúp bạn cải thiện một phần chất lượng bass loa nhưng quy cho cùng vẫn không tạo được âm thanh hoàn hảo như những bass loa xịn. Chính vì thế, ngay từ đầu việc chọn lựa bass loa rất quan trọng và nên ưu tiên cho mặt hàng chất lượng cao.
  • Cách chỉnh tăng bass nghe có vẻ dễ thực hiện nhưng để mang đến sự cải thiện rõ rệt bạn cần nhờ người có kiến thức về âm thanh. Hoặc việc điều chỉnh nên được tiến hành rất nhiều lần, tốn thời gian và công sức mới tìm được cách “hack” bass tốt nhất.
  • Đối với cách dàn cát quanh vách loa hoặc đóng đinh khiến cặp loa của bạn ít nhiều mất đi tính thẩm mỹ và chưa chắc đã mang đến kết quả như ý.
Bass loa có công dụng gì hướng dẫn làm tăng bass loa

Lời kết

Để có được âm thanh đỉnh cao, chất lượng bền bỉ bạn nên chọn sản phẩm trọn gói từ các thương hiệu lớn, có bảo hành. Âm thanh hay ngoài bass loa cần kết hợp với các thiết bị chơi nhạc khác, không gian chơi nhạc, micro,…Trong trường hợp bass loa hiện tại chưa có âm thanh tốt, bạn có thể nhờ thợ sửa chuyên nghiệp để thực hiện cá cách làm tăng bass cho loa. Tham khảo ngay các sản phẩm dàn nhạc chất lượng nhất tại VFUN!

CÁC TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN & ĐÁNH GIÁ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2019 – CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM – 199 Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Việt Nam
MST: 0108651374 (Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thương nhân) Nơi cấp: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội
0966 599 129